Duck Soup

Duck Soup (1933)

2476 กำกับโดย ลีโอ แมคคารี


เธอจะตะโกนว่า “Greenbaum”—ชื่อของผู้ให้กู้จำนอง—จากผู้ชมเมื่อพวกเขาด้นสดมากเกินไป เมื่อการกระทำของพวกเขากดปุ่มผิดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และทำให้พวกเขาถูกแบนจากโรงภาพยนตร์บนท้องถนน กิจวัตรการร้องเพลงของพวกเขาก็มาถึงบรอดเวย์ในปี 1924 ซึ่งพวกเขาแสดงละครเพลงลามก I’ll Say She Is ในปีถัดมา การแสดงของพวกเขา The Cocoanuts เปิดตัว ตามด้วย Animal Crackers ในปี 1928
สิ่งนี้ยังคงเป็นชื่อ “สัตว์” ของภาพยนตร์สามเรื่องก่อนหน้าของพี่น้อง ได้แก่ Animal Crackers, Monkey Business และ Horse Feathers บทนี้เป็นความต่อเนื่องของร่างพลุ/แคร็กน้ำแข็งของรูบี้และคาลมาร์ แต่มีองค์ประกอบมากกว่า มุขตลกและกิจวัตรที่ชาญฉลาดของภาพยนตร์เรื่องนี้หลายเรื่องเลิกใช้ Flywheel, Shyster และ Flywheel ทำให้ Perrin และ Sheekman ได้เครดิต “บทพูดเพิ่มเติม” เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2476 แฮร์รี่ รูบี้, เบิร์ต คาลมาร์ และโกรเวอร์ โจนส์ ได้ยื่น “สคริปต์ชั่วคราวที่ 2” ของพวกเขาสำหรับ Cracked Ice ต่อ Paramount และ Paramount ประกาศว่าการถ่ายทำจะเริ่มในวันที่ 15 กุมภาพันธ์
ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของพวกเขาทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศครั้งใหญ่ แม้ว่าจะแสดงให้เห็นหลักฐานว่าทีมผู้สร้างยังคงพยายามหาอุปกรณ์เสียง—บทสนทนาที่อุดหูและตัวเลขทางดนตรีที่แหลมคมบาดหู ความสำเร็จของ The Cocoanuts นำไปสู่การดัดแปลงจากละครเวทีเรื่อง Animal Crackers ในปี 1930 เมื่อถึงเวลานี้ มินนี่ก็เสียชีวิต และพี่น้องมาร์กซ์ได้เห็นงานเขียนบนกำแพง โดยรวมแล้ว Duck Soup ได้รับการวิจารณ์อย่างรุนแรงเมื่อเผยแพร่เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2476 ซึ่งเป็นชื่อเสียงที่เปลี่ยนไป 180 องศาไปในทิศทางตรงกันข้าม New Republic และ New Statesman สิ่งพิมพ์ทางปัญญาที่คาดว่าจะครอบคลุมการทำร้ายร่างกายการ์ตูนอนาธิปไตยของ Marx Brothers เงียบอย่างเจ็บปวดเกี่ยวกับ Duck Soup ในขณะเดียวกัน ลอสแองเจลีสไทมส์ประกาศว่า “เทคนิคแบบเดียวกันนี้ไม่สามารถทำได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า วงตลกมีกิจวัตรที่ค่อนข้างกำหนดไว้” และดังที่นิวยอร์กซันกล่าวอย่างตรงไปตรงมา พวกมาร์กซ์ได้นำ “การดำน้ำจมูก” กับซุปเป็ด
ในภาพยนตร์เรื่องนี้ พิณของฮาร์ปและเปียโนของชิโกไม่ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์ แม้ว่าฮาร์โปจะแสร้งทำเป็นเล่นพิณบนสายเปียโนในช่วงสั้นๆ โดยดีดคอร์ดควบคู่กับกล่องดนตรีรูปเป็ดที่กำลังเล่น ฉากนี้ถูกลอกเลียนแบบหลายครั้ง ตัวอย่างเช่นในการ์ตูน Bugs Bunny Hare Tonic, การ์ตูน Mickey Mouse Lonesome Ghosts, The Square Peg , The Pink Panther , การ์ตูน Tom and Jerry Cat และ Dupli-cat และ Big Business ฮาร์โปเองก็ได้แสดงฉากนี้ซ้ำอีกครั้งดูหนังออนไลน์ โดยสวมชุดปกติของเขา โดยที่ลูซิลล์ บอลล์สวมวิกและเสื้อโค้ทกันฝนน่ากลัวด้วย ในตอน “ลูซี่และฮาร์โปมาร์กซ์” ของ I Love Lucy
โดยสังเขป “ซุปเป็ด” นำแสดงโดย Groucho ในบท Rufus T. Firefly ซึ่งกลายเป็นเผด็จการของ Fredonia ภายใต้การสนับสนุนของนาง Teasdale ที่ร่ำรวย (Margaret Dumont ฟอยล์ที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของพี่น้อง) ซิลวาเนียที่อยู่ใกล้เคียงและเอกอัครราชทูตทรินติโนมีการออกแบบในประเทศ และตรินติโนจ้างฮาร์โปและชิโกเป็นสายลับ หลักฐานที่บอบบางนี้จัดเตรียมราวตากผ้าสำหรับลำดับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลำดับต่อๆ ไป ซึ่งรวมถึงตัวอย่างการเล่นสำนวนของ Groucho ที่ต่อเนื่องและการวางแนวคู่ที่ลับๆ ล่อๆ แต่ยังสนับสนุนลำดับทางกายภาพที่ไร้คำพูดสองสามคำที่อาจมีรากฐานมาจากเพลงที่พี่น้องทำและเห็นเมื่อหลายปีก่อน
ฮาร์โปยืนอยู่ภายในกรอบกระจกที่แตก และพยายามหลีกเลี่ยงการถูกตรวจจับโดยแสร้งทำเป็นเงาสะท้อนของกรูโช สิ่งนี้นำไปสู่ละครใบ้ที่ต่อเนื่องซึ่งเกี่ยวข้องกับจังหวะเวลาอันไร้ที่ติ ขณะที่ Groucho พยายามจับเงาสะท้อนจากข้อผิดพลาด และฮาร์โปก็เข้ากับทุกการเคลื่อนไหว ในที่สุด ด้วยความคลั่งไคล้ที่เพิ่มขึ้นอย่างสมบูรณ์ Chico ผิดพลาดในเฟรมและแต่งตัวเป็น Groucho ด้วย หนึ่งคือกิจวัตรสามหมวกที่เกี่ยวข้องกับชิโกและฮาร์โปและชายตรงเอ็ดการ์เคนเนดี ชิโกเป็นสายลับใช้หน้าปกของพ่อค้าถั่วลิสงอย่างลึกลับ และฮาร์โปเป็นคนสัญจรไปมา เคนเนดีมีรถเข็นน้ำมะนาวอยู่ข้างๆ รถเข็นถั่วลิสงของชิโก และพี่น้องต่างพากันทำให้ชีวิตของเขาเศร้าหมองในกิจวัตรที่เกี่ยวข้องกับหมวกสามใบของพวกเขาที่เปลี่ยนตำแหน่งอย่างรวดเร็วพอๆ กับไพ่ในเกมมอนเต
นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ในขณะนั้นไม่ชอบเพราะมองว่า “ล้าสมัย” ในเรื่องการเมือง คริสโตเฟอร์ นัล เชื่อว่า “การส่งคนประเภทมุสโสลินีไม่ค่อยจะตื่นตระหนก นำความตลกขบขัน ออกจากเรื่อง” แม้ว่าการปรากฏตัวของมันในซุปเป็ดเป็นตัวอย่างที่รู้จักกันดีที่สุด แต่แนวคิดของฉากในกระจกไม่ได้เกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่องนี้ Harold Lloyd ใช้กิจวัตรเดิมในหนังสั้นเรื่อง The Marathon
เกิดข้อพิพาทเรื่องสัญญาตามมาด้วยการเสียชีวิตของบิดาของมาร์กซ์ในขณะที่พวกเขากำลังจะเริ่มการผลิตในที่สุด Duck Soup ถูกยิงในฤดูร้อนปี 1933 เกือบหนึ่งปีหลังจากที่ Paramount ประกาศติดตาม Horse Feathers เป็นครั้งแรก หากคุณต้องการสร้างภาพงานศิลปะซ้ำในคอลเล็กชันของ MoMA หรือรูปภาพของสิ่งตีพิมพ์หรือเอกสารเก็บถาวรของ MoMA โปรดติดต่อ Art Resource หรือ Scala Archives


เมื่อหิ่งห้อยปะทะกับเอกอัครราชทูต Sylvanian ความโกลาหลมากมายก็บังเกิด

หมิ่นสงครามทั้งหมดออก เมื่อเปรียบเทียบกับภาพยนตร์เรื่อง Paramount เรื่องก่อนหน้าของ Marx Brothers Duck Soup ถือเป็นความผิดหวังในบ็อกซ์ออฟฟิศแม้ว่าจะไม่ใช่ “ความล้มเหลว” อย่างที่รายงานในบางครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดให้มีการวิจารณ์ที่หลากหลาย ถึงแม้ว่าสิ่งนี้เองจะไม่ได้ยุติธุรกิจของกลุ่มกับ Paramount ข้อพิพาทเรื่องสัญญาอันขมขื่น รวมถึงการที่ Marxes ถูกคุกคาม ทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขากับ Paramount ในขณะที่ Duck Soup เข้าสู่การผลิต
Groucho คนขี้โมโหที่มีไหวพริบเป็นหัวหน้ากลุ่ม ยังร้องเพลง เคลื่อนไหวเหมือนยางพารา และทำตัวเป็นปราชญ์ Groucho เป็นนักแสดงตลกที่เก่งเรื่องคำศัพท์ในยุคของ Talkies เช่นเดียวกับที่ Charlie Chaplin และ Buster Keaton เป็นนักแสดงตลกที่เก่งกาจที่สุดในยุคเงียบ ชิโกเป็นคนหัวรั้นเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของนักโทษเจ้าเล่ห์ ด้วยสำเนียงอิตาลีที่ผิดเพี้ยนและการเล่นคำที่ชวนสับสน เช่น “ทำไมถึงเป็นเป็ด? เขาสามารถพูดคุยกับใครก็ได้ในหรือนอกเรื่องอะไรก็ได้ และเขาเป็นพี่ชายคนเดียวที่สามารถเอาชนะ Groucho ได้ ละครใบ้ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนของ Harpo รวมกับแรงกระตุ้นที่ไม่ถูกจำกัดของเขา ทำให้เขากลายเป็นพลังที่ไม่มั่นคงท่ามกลางตัวแทนแห่งความโกลาหล บางทีนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เด็กๆ มีความอ่อนหวานและไร้เดียงสาสำหรับเขาเช่นกัน
พวกมาร์กซ์เสแสร้งชั่วครู่กับแนวคิดในการปรับบทละครให้เข้ากับหน้าจอ แต่พวกเขารวมธีมเดียวกันจำนวนมากไว้ในฉบับร่างแรกของ “Cracked Ice” ซึ่งเร็ว ๆ นี้จะเปลี่ยนชื่อเป็น Duck Soup Duck Soup เป็นภาพยนตร์ตลกปี 1933 ที่เขียนโดย Bert Kalmar และ Harry Ruby โดยมีบทพูดเพิ่มเติมโดย Arthur Sheekman และ Nat Perrin กำกับโดย Leo McCarey ฉายละครโดย Paramount Pictures เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2476 นำแสดงโดย Marx Brothers และยังมี Margaret Dumont, Louis Calhern, Raquel Torres และ Edgar Kennedy เป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของ Marx Brothers ที่นำเสนอ Zeppo และภาพยนตร์ Marx Brothers 5 เรื่องสุดท้ายที่ออกโดย Paramount Pictures Groucho รับบทเป็นประธานาธิบดีที่เพิ่งได้รับการติดตั้งใหม่ของประเทศสมมุติ และ Zeppo เป็นเลขาของเขา ในขณะที่ Harpo และ Chico เป็นสายลับให้กับเอกอัครราชทูตของประเทศคู่แข่ง
แท้จริงแล้ว ผู้แต่งที่เก่งกาจและมักมีจำนวนน้อยกว่า metteurs-en-scène ที่ไม่ค่อยใส่ใจเกี่ยวกับการแสดงออกถึงตัวตนมากกว่าเพียงแค่การทำสิ่งที่ดีที่สุดจากเนื้อหาของพวกเขาดูหนังออนไลน์ฟรี และภาพยนตร์ยอดนิยมตลอดกาลหลายเรื่อง เช่น Gone with the Wind, Casablanca, Titanic ถูกสร้างโดยผู้กำกับซึ่งอ้างว่าสถานะผู้เขียนค่อนข้างสั่นคลอน เอ็ดการ์ เคนเนดี้ นำเสนอ “การเผาอย่างช้าๆ” อันโด่งดังของเขาในบทบาทเล็กน้อยในฐานะคนขายของริมถนน
ในอีกทางหนึ่ง Duck Soup อาจเป็นภาพยนตร์เรื่องเดียวของ Marx Brothers ที่สอดคล้องกับอารมณ์ขันของพวกเขาอย่างสิ้นเชิง ภาพยนตร์เรื่องที่ห้าและครั้งสุดท้ายในสัญญาห้าภาพระหว่างมาร์กซ์ บราเธอร์สกับพาราเม้าท์ Duck Soup ถือเป็นผลงานชิ้นเอกของมาร์กซ์ บราเธอร์สในภาพยนตร์ อย่างไรก็ตาม ในการเปิดตัว ภาพดังกล่าวถือเป็นความล้มเหลวที่สำคัญและล้มเหลวในเชิงพาณิชย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความโดดเด่นในเรื่องที่ไม่มีพิณโซโลสำหรับฮาร์โป ไม่มีเปียโนโซโลสำหรับชิโก และไม่มีแผนรองโรแมนติกสำหรับเซปโป องค์ประกอบที่คุ้นเคยเหล่านี้ในขณะที่ให้ความบันเทิงในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ มักจะพรากบรรยากาศของอนาธิปไตยทั่วไป และการขาดพวกเขาใน Duck Soup ซึ่งช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องมากที่สุดในบรรดาภาพยนตร์ของ Marx Brothers Duck Soup เป็นภาพยนตร์ที่ Harold Bloom เรียกว่าหนึ่งในผลงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ผ่านมา” Dana Stevens นักวิจารณ์กล่าวใน The New York Times
ซุปเป็ด — รูฟัสเหนือหัวคุณ ตอนนี้เป็นประมุขแห่งรัฐในฟรีโดเนีย รูฟัส ที. หิ่งห้อย ได้ขึ้นรถไปงานเลี้ยงน้ำชาที่จัดโดยหญิงม่าย Teasdale ผู้ซึ่งจัดหาเงินทุนให้กับรัฐบาลของเขา และหลอกล่อคู่แข่งต่างชาติ Trentino ใน Duck Soup, 1933 Duck Soup — His Excellency Is Due Zeppo Marx และ Margaret Dumont เป็นผู้เริ่มเพลง แต่ Rufus T. Firefly เข้ามาหาเขาเอง ครั้นแล้ว เธอจึงบอกเราว่าทำไมเธอถึงต้องการให้เขาเป็นผู้นำประเทศ Freedonia ซึ่งเธอเป็นผู้จัดหาเงินทุนในช่วงต้นของ Duck Soup ค.ศ. 1933 การเสียดสีทางการเมืองที่บิดเบือนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สงคราม สมบัติของชาติ และคลังสมบัติของชาติ “ซุปเป็ด” ของลีโอ แมคคารีย์เริ่มต้นด้วย Rufus T. Firefly ของ Groucho Marx ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นประมุขของประเทศ Freedonia จากที่นั่น มุกตลก ตัวเลขทางดนตรี และการวางแผนที่แข็งแกร่งเป็นส่วนใหญ่ในทอร์เรนต์
ตัวละครในภาพยนตร์ Rob Zombie เช่น The Devil’s Rejects และ House of 1000 Corpses ได้รับการตั้งชื่อว่า Firefly เพื่อเป็นเกียรติแก่ตัวละครของ Groucho เชื่อมโยงกับฉากนั้นในภาพยนตร์เป็นซีเควนซ์ที่ทั้งชิโค่และฮาร์โปปลอมตัวเป็นรูฟัส ที. หิ่งห้อย ซึ่งหมายความว่ามีเกราโชสามคนวิ่งไปมา ความคิดที่ว่าตัวละครตัวใหญ่กว่าชีวิตต้องเผชิญหน้ากับผู้แอบอ้างเป็นอมตะ ประเพณียังคงดำเนินต่อไปในทุก ๆ ตอนที่สามของ Saturday Night Live Marxes อยู่ภายใต้สัญญาสำหรับภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ Paramount และหัวหน้าสตูดิโอต้องการให้พวกเขาทำมันออกมาในขณะที่เงินจาก Horse Feathers ยังคงถูกนับอยู่ แต่สตูดิโอมีปัญหาทางการเงิน มันคือปี 1932; ทุกคนมีปัญหาทางการเงิน — หนังhdและพี่น้องมาร์กซ์กลัวว่าพวกเขาจะไม่ได้รับเงิน

Education Template